Cách khắc phục khi laptop của bạn bị lỗi main

 

Chiếc laptop của bạn hư hỏng là điều bạn không hề mong muốn, đặc biệt là linh kiện Main bên trong bởi vì việc thay thế, sửa chữa nó rất tốn kém. Do vậy để phòng tránh và khắc phục, bài viết này Tin cậy 100 sẽ mang tới cho bạn những điều cần biết về Main.

hình ảnh main của laptop

1. Main của laptop là gì? 

Main là cách gọi tắt của Main Board (MB) – Bo Mạch Chủ là bản mạch in chính trong thiết bị điện tử. Nó có chứa các socket (đế cắm) và slot (khe cắm) để cắm các linh kiện điện tử và bo mạch mở trộng khác. Trong hệ thống máy tính cá nhân, bo mạch chủ (main) chứa bộ vi xử lý, chipset, các khe cắm PCI, khe cắm AGP, khe cắm bộ nhớ và các mạch điều khiển bàn phím, chuột, các ổ đĩa và máy in. Nó cũng có thể được tích hợp sẵn các mạch điều khiển gắn liền cho modem, âm thanh, đồ họa và mạng….

         

2. Nguyên nhân nào dẫn đến laptop bị lỗi main?

– Máy cũ, linh kiện xuống cấpBạn không thể yêu cầu một thiết bị điện tử có thể hoạt động mãi mãi, các hãng sản xuất luôn quy định thời gian sử dụng cho từng thiết bị của mình. Sau hạn sử dụng đó, các thiết bị sẽ bắt đầu phát sinh những lỗi nhỏ, sau đó là những bệnh nghiêm trọng hơn và cuối cùng là bạn sẽ cần thay linh kiện mới hoặc đổi một máy tính mới.

Nhiệt độ: Nhiệt độ luôn là kẻ thủ số 1 với các thiết bị điện tử, trong đó có main. Khi nhiệt độ tăng cao sẽ khiến các chân chip bị hở, làm chết tụ, phù tụ, cháy mạch, các khe cắm mở rộng cũng bị chạy. Mà nguyên nhân khiến nhiệt độ của máy tính tăng cao lại là do người dùng không vệ sinh, bảo dưỡng máy theo định kỳ. 

( bạn có thể tham khảo quy trình vệ sinh tại Tin cậy 100: https://banphimlaptopviet.vn/quy-trinh-chuan-ve-sinh-laptop-may-tinh-xach-tay )

Đoản mạch: Đoản mạch là hiện tượng mạch bị chập lại ở một điểm nào đó khiến cho tổng trở mạch nhỏ đi làm dòng điện trong mạch tăng cao đột ngột và điện áp giảm khiến hỏng main.

Laptop dính nước: Trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình làm laptop bị dính nước. Đây là nguyên nhân hỏng main vô cùng nghiêm trọng, nếu không kịp thời xử lý, có thể dẫn đến cháy main và không thể khôi phục được.

– Sét đánh: Nghe khá kì cục phải không? Nếu bạn đang sử dụng laptop lúc trời đang mưa, sấm sét. Khi sét đánh vào một thiết bị điện đang kết nối với laptop của bạn, rất dễ khiến máy bạn bị lỗi main.

3. Khắc phục lỗi main như thế nào?

Với kỹ thuật sửa chữa laptop hiên đại ngày nay, hâu hết các lỗi main của laptop đều có thể khắc phục.

Tin cây 100 là một nơi uy tín để bạn giao laptop lỗi main và thực hiện dịch vụ sửa chữa cũng như là thay thế.

Vậy những trường hợp nào bạn cần thay main?

– Chập cháy quá nhiều IC, tụ điện trên main, trường hợp này thường xảy ra do đổ nước lên laptop mà không có biện pháp cấp cứu laptop kịp thời, nước tràn vào main gây chập cháy nghiêm trọng trên main.

– Chết các chip quan trọng trên main như chip Bắc, chip Nam, CPU, trường hợp này rất ít gặp

– Cháy cả hai khe RAM

– Main bị trầy xước, gãy main, thủng main…


Bạn có thể tham khảo một số dịch khác tại Tin cây 100.

Quy trình vệ sinh laptop: https://banphimlaptopviet.vn/quy-trinh-chuan-ve-sinh-laptop-may-tinh-xach-tay

 

 

Các tin tức khác